คลื่นลมแรงทำให้หินตรงเกาะทะลุพังถล่มลงมา

          หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา- หมู่เกาะพีพี  ได้ออกมาแจ้งเตือนประชาชนที่จะเดินทางไปเที่ยวที่บริเวณเกาะพีพีและตรงบริเวณเกาะทะลุว่าขณะนี้จุดท่องเที่ยวดูแนวปะการังตรงบริเวณเกาะทะลุกำลังประสบปัญหาเกี่ยวกับก้อนหินตรงเกาะทะลุได้ถล่มลงมา สร้างความเสียหายให้กับแนวปะการังที่อยู่ด้านล่างเป็นจำนวนมากทำให้ทางเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติจำเป็นต้องประกาศปิดการท่องเที่ยวตรงเกาะทะลุเป็นการชั่วคราวก่อน

       ซึ่งเหตุการณ์ในครั้งนี้ทางด้านเจ้าหน้าที่อุทยานได้ออกมาประกาศเมื่อวันที่ 20 เดือนตุลาคมปีพ. ศ. 2563 โดยทางเจ้าหน้าที่อุทยานแจ้งว่าขณะนี้หินตรงเกาะทะลุนั้นได้ถูกแยกออกเป็น 2 ส่วนและมีการพังถล่มลงมาและเมื่อให้เจ้าหน้าที่ลงไปสำรวจก็พบว่ายังมีหินอีกจำนวนหลายจุดที่เริ่มมีรอยร้าวส่วนด้านใต้น้ำนั้นก้อนหินที่ถล่มลงมาได้ไปกดทับร่องแนวปะการังซึ่งมีความเสียหายมากถึง 20 เปอร์เซ็นต์ดังนั้นในช่วงนี้บริเวณดังกล่าวทั้งเจ้าหน้าที่จึงจะมีการปิดไม่ให้นักท่องเที่ยวได้เข้าใกล้ๆเพื่อป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับนักท่องเที่ยว

      สำหรับเหตุการณ์ก้อนหินถล่มลงมานี้เกิดขึ้นมาประมาณ 3 วันแล้วซึ่งเชื่อว่าน่าจะเกิดจากการที่ประเทศไทยได้รับลมมรสุมมาในช่วงที่มีพายุเข้าจึงทำให้เกิดหินถล่มลงมานั่นเองแน่นอนว่าตอนนี้ทางเจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถเข้าไปทำการสำรวจอย่างละเอียดได้เนื่องจากจะมีคลื่นลมแรง  ดังนั้นเพื่อเป็นการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่จึงต้องรอให้คลื่นลมสงบก่อนถึงจะสามารถเข้าไปสำรวจความเสียหายของแนวปะการังและดูว่าก้อนหินจะมีการถล่มลงมาอีกมากน้อยแค่ไหน

       ดังนั้นหากไปที่จะไปเที่ยวที่เกาะพีพีและอยากจะไปดำน้ำดูปะการังที่เกาะทะลุนั้นต้องงดกิจกรรมนี้ไปก่อนซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปเที่ยวที่เกาะพีพีและไปดำน้ำดูปะการังในส่วนอื่นได้งดโซนที่เป็นโซนของเกาะทะลุเท่านั้นที่ตอนนี้จะปิดให้บริการเป็นการชั่วคราวก่อนและเมื่อเจ้าหน้าที่อุทยานให้มีการสำรวจและแก้ไขปัญหารวมถึงตรวจสอบแล้วว่าลงเกาะทะลุนั้นปลอดภัยก็จะมีการเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปท่องเที่ยวได้ภายหลังนั่นเอง

     ยังไงก็ตามแต่ในช่วงเวลานี้ประเทศไทยยังมีลมมรสุมเข้าซึ่งยังมีการประกาศอีกว่าประมาณวันที่ 23-24 จะมีพายุขนาดใหญ่เข้ามาอีกดังนั้นการท่องเที่ยวในช่วงนี้ควรจะงดการท่องเที่ยวที่เป็นการออกไปเที่ยวทางทะเลจะเป็นการปลอดภัยกับนักท่องเที่ยวมากกว่าซึ่งจะหาใครอยากไปเที่ยวในช่วงนี้แนะนำว่าให้เที่ยวฝั่งภาคพื้นดินที่เป็นพวกโบราณสถานโบราณวัตถุไปก่อนจะปลอดภัยที่สุด

 

 

ขอบคุณผู้ให้การสนับสนุนโดย  Ufa168 ฝาก

Posted by adminone